Nghệ thuật thưởng trà ngon của người xưa – Panxin - bantra.com.vn | Bàn Trà Panxin Nghệ thuật thưởng trà ngon của người xưa – Panxin - bantra.com.vn

Logo Bàn trà Panxin

Logo Bàn trà Panxin Logo Bàn trà Panxin
Nghệ thuật thưởng trà ngon của người xưa – Panxin - bantra.com.vn

Nghệ thuật thưởng trà ngon của người xưa

NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRÀ NGON CỦA NGƯỜI XƯA

Văn hóa uống trà đã có từ rất lâu đời, từ thời cố chí kim biết chè là thức uống ngon giúp tinh thần tỉnh táo và sản khoái con người. Chè là một loại cây được trồng nhiều trên các vùng núi Tây Bắc và vùng châu thổ. Nét nghệ thuật ở đây là cách pha trà, rót trà mời khách và phong cách thưởng trà được gói gọn trong câu””Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”
Bôi ở đây nghĩa là chén trà, ngũ quần anh chỉ những người bạn tri kỷ cũng nhau tán chuyện và thưởng trà ngon.

Nghệ thuật thưởng trà của người việt nam

Nghệ thuật thưởng trà của người việt nam

Cách chọn trà và pha trà

Chọn trà: Người Việt xưa hay uống chè tươi, chè nụ, chè xanh, đặc biệt là chè tươi thì rất đỗi quen thuộc. Chè tươi đem rửa sạch, vò thật kỹ để lá chè giập nát, còn cọng chè thì bẻ gãy và tước ra. Nước vừa sôi rồi thì cho chè vào, sau đó đun tiếp trong khoảng 15 phút, khi chè đã ngấm là có thể đem ra uống.

Nước Trà:. Dung nước suối hoặc nước ngầm tự nhiên cho vào siêu và được đặt đun trên bếp lửa than hoặc đun củi thì phải lửa to, đợi đến khi nước sôi bắc ra và cho nước vào tích để giữ nhiệt.

Đun sôi vừa đủ: Với loại trà xanh thì đun sôi sủi tăm, với trà ướp hương thì đun sôi ở độ sôi đầu nhang. Nếu không có độ nóng phù hợp cho mỗi loại chè thì trà không phai nếu ko đủ sôi, hoặc trở nên nồng, các cụ gọi là “cháy” trà nếu nước quá nóng

Các pha trà ngon

Trước khi pha trà thường dùng nước sôi đổ lên bình trà và chén gọi là trang chén và bình. Cho trà lượng vửa phải vào bình rồi rót nước đổ sấp mặt trà sau đó đó đổ đi gọi la tráng trà. Sau đó đổ nước vào bình khoảng gần đầy bình tùy vào lượng trà đưa vào sao ch cân bằng tỷ lệ trà không quá đặc quá nhạt là được và đậy lắp lại. Đợi khoảng 2 phút rót trà ra chén nếu nước trà có màu xanh là trà ngon.

 

Bàn uống trà

Bàn uống trà

Uống nước chè tươi thể hiện tính cộng đồng của văn hóa làng xã Việt Nam, chè tươi không phân biệt chức tước, địa vị, tất cả đều có thể quây quần bên nhau thưởng trà, khác hẳn cách uống trà tàu độc ẩm, song ẩm hay quần ẩm của người Hán.

Ngoài chè tươi, ông cha ta còn uống chè khô, ví dụ như “chè mộc”, “chè sao suốt” hoặc “chè móc câu”. Gọi là “chè sao suốt” vì lá chè sau khi hái, được sao bằng tay trong chảo lớn với ngọn lửa liên tục, vừa phải không to quá, không nhỏ quá. Gọi “chè móc câu” vì cánh chè sau khi sao xong sẽ quăn lại giống hình cái móc câu. Gọi là “chè mộc” bởi vì là loại chè không ướp hương hoa, được trồng những ở nổi tiếng như vùng chè Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang.

Nghệ thuật thưởng trà đời đời lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác và trở nét văn hóa truyền thống không bao giờ mai một của người Việt ta.

Để mua sản phẩm mời quý khách hàng liên hệ:
Công ty TNHH MTV Đa Quốc Gia Truyền Thông Panxin
Địa chỉ: Tầng 1 tòa nhà Vinaconex 7 - Số 19 Đại Từ - Hoàng Mai - HN
Hotline: 0912 755 234 - 1900.6201
Email: panxin2007@gmail.com

BÀI VIẾT MỚI

hotline - Bàn trà điện đa năng panxin
thanh toán - Bàn trà điện đa năng panxin

Giới Thiệu

Công ty TNHH MTV Đa Quốc Gia Truyền Thông Panxin

A: Tầng 1 tòa nhà Vinaconex 7 - Số 19 Đại Từ - Hoàng Mai - HN

Hotline: 0912 755 234 - 1900.6201

Giấy Chứng nhận số: 0106340334
Nơi cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư

FACEBOOK

Văn Phòng

VPGD: Công Ty TNHH MTV Phân Phối Khí Đốt Gas Thủ Đức
Địa chỉ: Số 39, đường số 2, Khu phố 7, phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức,TP.HCM
Hotline: 082.229.7999
Showroom 1: 628A - Kha Vạn Cân, Phường Linh Đông, quận Thủ Đức, Tp. HCM
Showroom 2: 276 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, quận 9, TP. HCM

Phấn khử mùi SJO Đại lý Sài gòn