Văn hóa uống trà của người Trung Quốc | Bàn Trà Panxin Văn hóa uống trà của người Trung Quốc

Logo Bàn trà Panxin

Logo Bàn trà Panxin Logo Bàn trà Panxin
Văn hóa uống trà của người Trung Quốc

Văn hóa uống trà của người Trung Quốc

Bài viết trước bạn được Phong cách trà đạo của người Nhật Bản đúng không nào? hôm nay cùng tìm hiểu về văn hóa uống trà của người Trung Quốc ra sao nha:

Đất nước Trung Hoa được coi là “ quê hương của trà” bởi đây là quốc gia đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng trà như một đồ uống. trà không chỉ là thức uống thanh nhiệt mà còn chưa được bệnh, đối với người trung thưởng trà đã trở thành nét văn hóa đặc sắc từ bao đời.

Bàn trà của người Trung Quốc

Bàn trà của người Trung Quốc

Sau khi xuất hiện trà đã phát triển rất nhanh từ việc làm thuốc trở thành thức uống. người trung quốc bắt đầu trồng chè, lịch sử trồng chè của trung quốc có từ 2000 năm nay phổ biết ở hầu hết các nới trên đất trung quốc nhưng nổi tiếng nhất là chè ở các tỉnh giang tô, an huy, hà nam, giang tây, tứ xuyên, hồ bắc, hồ nam, triết giang, phúc kiến… trung quốc xưa nay thường có 3 loại trà là trà xuân, trà hạ, trà thu.

Người trung quốc thu hái trà một cách rất kỹ lưỡng. người ta cho rằng thu hái trà vào buổi sáng và khi râm là tốt nhất và còn yêu cầu dùng móng tay chứ không dùng ngón tay khi hái trà. Triều thanh ở trung quốc có 6 loại trà lớn là trà xanh, trà đỏ, trà hoa, trà điếu long, trà trắng, trà đóng bánh. Thời minh lại có 6 loại trà được người ta ca ngợi là trà hổ khâu, trà thiên trì, trà dương tiến, trà lục an, trà long tỉnh, trà thiên mục. trong đó trà long tỉnh được sản xuất ở tây hồ hàng Châu là loại trà ngon nổi tiếng của trung quốc từ xưa đến nay.

Cách uống trà của người Trung Quốc

Trong văn hóa trà Trung Quốc, không những coi trọng việc lựa chọn kỹ càng lá chè, mà còn chú trọng hơn trình tự uống trà, tức là nghệ thuật uống trà. Nghệ thuật uống trà bắt đầu hình thành vào đời Đường Trung Quốc, thịnh hành trong hai đời Tống và Minh, đến đời Thanh dần dần sa sút, hiện nay nghệ thuật uống trà lại được người Trung Quốc kế thừa và tôn vinh.

Nghệ thuật uống trà bao gồm hai mặt: một mặt là nghi lễ gồm các khâu chuẩn bị để thưởng thức trà cũng như phương pháp thưởng thức; mặt khác là tư tưởng tu dưỡng, tức là phải thông qua uống trà tu thân, nuôi dưỡng tinh thần, nâng cao tư tưởng cá nhân lên trình độ hiểu biết triết lý.

 

Khi thưởng Trà cần chú trọng 5 nội dung gồm chè đạt chất lượng cao, nước pha trà đạt yêu cầu, độ nóng vừa phải, bộ đồ pha chè tốt, môi trường thưởng thức trà tốt. Ngoài phải có chè đạt chất lượng cao ra, cũng đòi hỏi bộ đồ chè phải được rửa sạch sẽ; chủ trương dùng nước sạch pha trà, nếu có điều kiện thì cần sử dụng nước suối, nước sông, thậm chí dùng nước tuyết tan trên cành cây tùng hoặc nhụy hoa mai; còn yêu cầu bộ đồ chè đạt chất lượng cao, đòi hỏi trước tiên phải dùng nước nóng tráng chén hoặc lửa nóng làm nóng chén uống trà, để hương thơm của trà tỏa ra ngào ngạt.

Bàn trà đa năng của người Trung Quốc

Bàn trà đa năng của người Trung Quốc

Chén dùng để uống trà chỉ nên dùng loại chén nhỏ chứa được khoảng 2 ngụm nước. Ấm pha trà thường được làm bằng đất sét tráng men. Lượng trà dùng để pha không nên dùng nhiều quá mà cũng không nên dùng ít quá. Nhiệt độ của nước pha trà phải căn cứ vào từng loại, có loại cần nước thật nóng nhưng có loại chỉ cần nước đủ ấm, có loại phải để ngấm mới uống nhưng cũng có loại không cần để ngấm lâu.

Văn hóa pha trà của người Trung

Văn hóa pha trà của người Trung

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, địa phương lại có sở thích uống trà, cách pha, cách thưởng thức khác nhau. Người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài; người Thượng Hải lại thích uống trà xanh; Người Phúc Kiến thích trà đen; còn người ở miền Nam tình Hồ Nam ở miền Nam thường lấy trà gừng muối để tiếp khách. Theo đó mà nghi lễ uống trà ở các vùng cũng khác nhau. Ở Bắc Kinh khi được mời trà khách đứng dậy, tay đỡ chén trà, cảm ơn rồi mới uống. Còn ở Quảng Đông, khi được mời trà khách phải khum bàn tay lại, gõ gõ 3 lần để thể hiện sự cám ơn.

Ở thời hiện đại thì phong cách uống trà cũng thay đổi khá nhiều đặc biệt là phong cách uống trà của Đài Loan (Trung Quốc), với phong cách hiện đại họ lựa chọn cho mình loại bàn trà đa năng tích hợp đầy đủ các tính năng ưu việt. Từ việc đun nước, tiệt trùng chén, pha trà, đổ bã trà đều thực hiện chung trên cùng một bàn trà. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà tách trà vẫn giữ được hương vị vốn có do việc điều chỉnh nhiệt độ ấm đun cho ra nhiệt đổ đủ để lá trà nhả được hết tinh chất, không chỉ vậy bàn trà đủ rộng để người chơi trà có thể bày các trà cụ phía trên kèm với các linh vật bàn trà góp phần tạo nên nét riêng của mỗi người sỡ hữu loại bàn trà này.

Mỗi nước, mỗi vùng miền có một nghệ thuật ẩm trà khác nhau và đó được xem như nét văn hoá cần được lưu giữ, phát triển theo thời gian.

Để mua sản phẩm mời quý khách hàng liên hệ:
Công ty TNHH MTV Đa Quốc Gia Truyền Thông Panxin
Địa chỉ: Tầng 1 tòa nhà Vinaconex 7 - Số 19 Đại Từ - Hoàng Mai - HN
Hotline: 0912 755 234 - 1900.6201
Email: panxin2007@gmail.com

BÀI VIẾT MỚI

hotline - Bàn trà điện đa năng panxin
thanh toán - Bàn trà điện đa năng panxin

Giới Thiệu

Công ty TNHH MTV Đa Quốc Gia Truyền Thông Panxin

A: Tầng 1 tòa nhà Vinaconex 7 - Số 19 Đại Từ - Hoàng Mai - HN

Hotline: 0912 755 234 - 1900.6201

Giấy Chứng nhận số: 0106340334
Nơi cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư

FACEBOOK

Văn Phòng

VPGD: Công Ty TNHH MTV Phân Phối Khí Đốt Gas Thủ Đức
Địa chỉ: Số 39, đường số 2, Khu phố 7, phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức,TP.HCM
Hotline: 082.229.7999
Showroom 1: 628A - Kha Vạn Cân, Phường Linh Đông, quận Thủ Đức, Tp. HCM
Showroom 2: 276 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, quận 9, TP. HCM

Phấn khử mùi SJO Đại lý Sài gòn